Happy Rose garden – Vườn cây xanh đẹp đà nẵng

Cách trồng hoa hồng và các kỹ thuật khi chăm sóc hoa hồng

vuonhappy 30.04.2022 Loài hoa

Hoa hồng đại diện cho sự lãng mạn, viên mãn và vĩnh cửu. Vẻ đẹp ngọt ngào của chúng khiến bất kỳ một ai khi đã trót ngắm nhìn đều không thể thôi thấp thỏm nhớ thương. Yêu hoa hồng là thế, nhưng bạn có biết cách trồng hoa hồng chúng sao cho hiệu quả. Cùng Happy Rose Garden khám phá ngay cách trồng dưới đây.

Lựa chọn giống hoa hồng, bước khởi đầu khi trồng hoa hồng

Để chọn được giống hoa hồng đẹp và chất lượng, bạn nên dành nhiều thời gian để tìm hiểu về giống hoa trước khi mua và thực hiện các cách trồng hoa hồng. Riêng giống hoa hồng có rất nhiều loại, được chia thành 2 nhóm chính: giống hoa hồng thuần chủng Việt Nam và giống hoa hồng ngoại nhập. Vì vậy, tùy theo sở thích của bạn, hãy tìm hiểu thật kỹ để chọn lựa cho mình được giống hoa phù hợp.

Để lựa chọn giống hoa chất lượng và phù hợp, bạn cần biết:

  • Đối với nhóm hoa hồng thuần chủng Việt Nam bạn nên chọn giống cây chiết nguyên bản hoặc được giâm từ cây hoa hồng mẹ.
  • Đối với nhóm hoa hồng ngoại nhập bạn nên ưu tiên giống hoa hồng được ghép sẽ tăng tính kháng bệnh cây cho cao khi vào môi trường mới.

Kỹ thuật nhân giống hoa hồng

Thời điểm nhân giống

Thời điểm nhân giống chuẩn nhất cho hoa hồng được tính từ giai đoạn từ tháng 9 đến tháng 12 hàng năm, đây là thời điểm phù hợp nhất để giâm cành hoa hồng. Vào thời gian này, khi nhân giống bằng phương pháp giâm cành sẽ đạt được tỉ lệ sống cao hơn rất nhiều, thậm chí khi chiết nhánh cây hoa hồng ra vẫn có rất nhiều rễ.

Cách chồng hoa hồng

Cách chồng hoa hồng

Chuẩn bị gốc ghép

Chuẩn bị gốc ghép thường được lựa chọn các loại gốc hoa hồng mang giống như hồng tầm xuân (Rosa canina), hồng sen (Rosa Indica), hay hồng chùm (Rosa Multiflora). Chọn giống của những loài trên vì chúng có ưu điểm là giống hồng rất mạnh. Để chuẩn bị, các gốc ghép được cắt từng đoạn ngắn, giâm cho các đoạn gốc đó ra rễ, các nhánh sẽ phát triển trong khoảng thời gian 3 tháng là có thể dùng để ghép được.

Chọn cành giâm

Để có cây hoa hồng đẹp và thuần chủng, phương pháp nhân giống bằng giâm cành là cách trồng hoa hồng tối ưu nhất.

Bước đầu tiên cần chuẩn bị, bạn nên chọn một chồi có ít nhất 5 lá vì nó sẽ cho rễ tốt hơn nhiều so với những chồi được cắt tỉa chỉ có 2 lá. Khi giâm cành, để đặt tỷ lệ sống cao, bạn nên chọn những cành không quá già, có vỏ nâu, đen, hoá gỗ, cành bánh tẻ.

Các lát cắt phải được thực hiện cẩn thận, dứt khoát, sử dụng dao cắt vô khuẩn, đường cắt xiên góc 45 độ. Đặc biệt, các lát cắt nên được cắt ở sát mắt lá và cắt bỏ ⅓ để tránh mất nước.

Lưu ý khi chọn cành giâm, nhiều người có kinh nghiệm hoặc các chuyên gia khuyên, khi chọn cành giâm, không nên chọn các giống cành hoa hồng ngoại, chỉ nên chọn những giống hoa hồng đã quen với khí hậu, thổ nhưỡng ở nước ta. Vì khi chọn những giống hoa hồng ngoại, tỷ lệ sống sót rất thấp.

Kỹ thuật kích thích ra rễ

Thông thường, thuốc kích thích ra rễ được sử dụng phổ biến là các loại thuốc có chứa Vitamin B1, NAA, axit humic,… có trong các sản phẩm Kelp Boots, Roots 10.

Tiến hành pha thuốc kích thích ra rễ bằng cách pha 10cc/1 lít nước, sau đó nhúng ngọn đã được cắt vào dung dịch đã pha. Để khoảng 2 – 3 phút sau đó lấy giâm trực tiếp vào đất hoặc vào khay ươm. Để tăng độ hiệu quả ra rễ nhanh, bạn có thể kết hợp thêm Roots 10, hoặc sau khi giâm cành có thể xịt hoặc tưới trực tiếp cho cây.

Các bước chăm sóc hoa hồng

Chuẩn bị đất

Hoa hồng thích hợp trồng trên các loại đất có độ phì nhiêu cao, màu mỡ và giàu chất dinh dưỡng. Khi lựa chọn đất trồng hoa hồng, cần ưu tiên các loại đất sạch sẽ, không mầm bệnh. Một số loại đất hoa hồng rất thích và cũng là một phần cách trồng hoa hồng hiệu quả: đất mùn, đất thịt, đất phù sa, đất pha cát (đất này trộn thêm chất xơ hoặc trộn thêm với chất có tạo độ thoáng khí, thoát nước)

Bên cạnh đó, lưu ý hoa hồng rất kị trồng trên các loại đất bị nhiễm phèn, nhiễm mặn. Đất phèn hay mặn sẽ làm kìm hãm sự tăng trưởng của hoa hồng và ảnh hưởng đến quá trình cây ra nụ, nở hoa. Độ pH lý tưởng cho đất trồng hoa hồng là từ 6 đến 6,5.

Cách trộn đất trồng hoa hồng: Để phối trộn đất trồng hoa hồng, trước tiên bạn cần chuẩn bị nguyên liệu, sau đó tiến hành phối trộn và trồng cây vào đất.

Cần chuẩn bị:

  • Đất phù sa: loại đất này cần đánh tơi đất, phơi nắng để tiêu diệt triệt để mầm bệnh, vi khuẩn hay vi sinh vật gây hại. Nếu sau nhà bạn có đất vườn, thì không cần kiếm đâu xa, đất vườn nhà bạn chỉ cần đủ điều kiện độ phì nhiêu, tơi xốp và giàu dinh dưỡng là hoàn toàn chuẩn cho việc trồng hoa hồng.
  • Vỏ trấu, trấu hun: vỏ trấu, trấu hun là thành phần rất cần thiết để hỗ trợ tạo độ tơi xốp cho đất trồng. Nhưng cần phải lựa chọn vỏ trấu đã được hun khô ở nhiệt độ cao. Không nên sử dụng vỏ trấu tươi vì nó có thể chứa nhiều mầm bệnh gây hại cho đất trồng và cây hoa hồng.
  • Xỉ than đập dập: thông thường sẽ sử dụng xỉ than tổ ong đã qua sử dụng, đập dập và được ngâm nước. Đem xỉ than đập dập đã được ngâm nước nhằm lược bỏ bớt các tạp chất. Sau đó bạn để ráo nước, xỉ than nhằm mục đích giúp tạo độ thoáng khí cho đất và tăng khả năng thoát nước cho cây.
  • Xơ dừa: được xử lý bằng cách xịt nước và ủ ẩm trong khoảng 20 ngày. Xơ dừa là một trong thành phần giúp cây giữ ẩm tốt. Điều lưu ý khi sử dụng xơ dừa là cần xử lý trước khi sử dụng vì trong xơ dừa có thành phần chat nên dễ khiến bộ rễ hoa hồng bị hạn chế phát triển.
  • Phân hữu cơ: là loại phân được ủ từ phân trâu, phân gà, phân bò hay phân trùn quế,.. chúng có chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây. Tuỳ vào điều kiện từng khu vực mà có thể linh hoạt sử dụng các loại phân khác nhau. Lưu ý phân gà và phân bò cần xử lý thật cẩn thận trước khi sử dụng bón cho cây.
  • Phân vô cơ: Đây là các loại phân trung vi lượng, Hoa hồng thường sai hoa, lập hoa nhanh, Màu sắc đa dạng. Bạn nên bổ sung các thành phần trung vi lượng trong đất trồng nhằm mục đích đảm bảo cho sự phát triển cân đối của cây.
  • Phân lân: Đây chính là thành phần không thể thiếu trong đất trồng hoa hồng, chúng giúp cây có một bộ rễ khỏe mạnh. Đặc biệt là lúc mới trồng hay lúc mới sang chậu rễ cây còn non yếu.
  • Nấm Trichoderma: Hỗ trợ bảo vệ cây trồng tránh các mầm bệnh.

Kỹ thuật trồng hoa hồng

Có rất nhiều cách trồng hoa hồng như: trồng từ hạt, trồng theo phương pháp giâm cành, tách bụi hay từ những mầm giống được ươm.

Đầu tiên cần chuẩn bị than củi khô, sỏi hoặc xỉ than để giúp cây thoát nước tốt, giúp rễ không bị ngập úng, thông thoáng hơn. Sau đó cho phần đất chứa nhiều chất dinh dưỡng đã chuẩn bị vào ⅔ chậu.

Khoét một lỗ có kích thước vừa với bầu đất và đặt cây vào, tiếp tục phủ thêm lớp đất vào chậu cao tầm 8/10. Khi trồng cây, dùng tay nén chặt đất vào gốc để gốc không bị lỏng. Để nơi thoáng mát khoảng 3 – 5 ngày, tưới thật ít nước, chỉ cần để cho đất có độ ẩm vừa phải. Sau đó đem ra nắng và tăng lượng nước tưới.

Để giúp cây hoa hồng mọc thẳng, dáng đẹp, bạn có thể cắm cây que ở giữa để giúp cây đứng vững khi gặp gió to, tránh làm ảnh hưởng đến bộ rễ còn non. Nếu cẩn thận hơn thì bạn có thể cắm vài cây ở xung quanh cây trâu để tránh gặm nhấm của các loài như chuột.

Những lưu ý khi chăm sóc hoa hồng

Tưới nước

Hoa hồng là loại cây vô cùng ưa nước, bạn nên cung cấp nước thường xuyên, vừa đủ cho cây để duy trì sức sống. Hiện tượng lá cây bị úa vàng, rụng là do nguyên nhân cây bị thiếu nước.

Khi tưới bạn nên dùng vòi tưới nhẹ vào mỗi buổi sáng, những ngày nắng gắt, nắng kéo dài bạn nên tăng cường tưới thêm cho cây vào buổi chiều nhưng đừng quá trễ để đảm bảo cây đủ lượng nước.

Chú ý nụ và cánh hoa không được bị ướt qua đêm, nó sẽ là nguyên nhân xuất hiện các loài sâu bệnh phát triển.

Bón phân

Việc bón phân là công việc không thể thiếu trong việc trồng hoa hồng. Đây là cách trồng hoa hồng giúp cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây hiệu quả. Sau khi trồng từ 3 – 5 ngày cần phun tưới phân bón lá để giúp cây phát triển bộ rễ tốt, giúp hoa ra có màu sắc tươi tắn và sống động hơn.

Sau 10 – 15 ngày cây ra rễ, bắt đầu trổ lá non thì bắt đầu bổ sung phân bón Dynamic, phân dơi quanh gốc cây rồi tưới nước giúp cây hấp thu tốt các chất dinh dưỡng, cần sử dụng muỗng cà phê để định lượng phân bón cho an toàn và vừa đủ đối với từng loại cây hoa hồng.

Thực hiện xen kẽ bón lá và bón gốc mỗi tháng 1 lần và đặc biệt không tưới trực tiếp phân bón lên hoa, việc này sẽ khiến hoa nhanh úa mau tàn.

Bấm ngọn, vít cành điều tiết sinh tr­ưởng

Khi trồng cây hoa hồng đạt cao khoảng 30cm thì tiến hành bấm ngọn để cây phân cành. Cây có thể có hoa, bạn nên cắt bỏ nụ hoa đó đi nhằm tạo điều kiện cho cây lấy dinh dưỡng nuôi cành lá. Đối với những cành nhỏ thì bạn nên áp dụng biện pháp vít cành (uốn cong và bẻ gập cành).

Cứ 2m bạn nên cắm một cọc cao để có thể dùng dây thép căng e bên luống. Mục đích để vít cành hoa hồng xuống dưới bằng dây thép và hạn chế các cành tăm phát triển để hoa có thể cho ra nhiều bông to hơn.

Lưu ý: Vít cành chỉ áp dụng đối với cây giâm.

Cắt cành hoa hồng

Khi cắt cành bạn nên dùng kéo thật sắc để có thể cắt thật dứt khoát mục đích tránh vết cắt bị dập nát. Nên thực hiện cắt tỉ những cành nhỏ, chồi mọc thành cụm. Đối với những cành khỏe thì nên cắt 1/3 chiều dài cành nhằm mục đích cân đối giữa các cành để đảm bảo thẩm mỹ. Nên thực hiện tỉ bỏ những hoa tàn trên cành, thường tỉ đến lá thứ 3 tính từ nụ hoa.

Các loại bệnh thường gặp khi trồng hoa hồng

Khi bạn trồng hoa hồng một trong những điều đáng chú ý nhất đó là các loại bệnh hoa hồng thường gặp. Dưới đây là một số loại bệnh của hoa hồng bạn có thể sẽ gặp phải trong quá trình chăm sóc hoa hồng.

 Bệnh đốm đen

Triệu chứng: Trên cây hoa hồng xuất hiện những chấm tròn màu xám nhạt, xung quanh có viền đen. Bệnh này xuất hiện thường khiến lá thành màu vàng cùng với đó dẫn đến hiện tượng rụng hàng loạt.

Bà con chú ý, loại bệnh này thường xuất hiện vào tháng 3 và phát triển mạnh mẽ nhất vào thàng 4,5, sẽ giảm dần từ tháng 9 đến hết tháng 11.

Bệnh đốm mắt cua

Bệnh đốm mắt cua là bệnh có hiệu ứng lây lan nhanh, khó kiểm soát và vô cùng nguy hiểm. Khiến cây ngừng sinh trưởng và làm ảnh hưởng đến năng suất.

Dấu hiệu xuất hiện nấm đen từng vùng, vết bệnh xù xì có màu nâu, mép ngoài có gừo nổi lên, ở giữa vết bệnh có vết mô khô rạn nứt.

Bệnh thường xuất hiện khi cây trong nhiệt độ từ 20 – 30 độ C và có độ ẩm cao. Bệnh thường dễ lây lan theo gió mưa, dụng cụ làm vườn, động vật, bám vào quần áo con người,…

Bệnh đốm vòng

Trên cây con, bệnh đốm vòng thường xuất hiện lá và thân non, màu đen hình tròn hoặc bất định, bệnh nặng làm cây chết.

Trên cây trưởng thành, vết đốm có màu nâu nhạt hoặc nâu sẫm, nhiều vòng tròn đồng tâm, xung quanh có thể có quầng vàng. Vết bệnh có kích thước nhỏ lớn khác nhau, vết lớn bán kính lên đến 1cm.

Các vết thường đan xen nhau tạo hình bất định, khi trời mưa hay ẩm ướt, vết bệnh sẽ trở nên nấm mốc màu đen.

Bệnh phấn trắng

Bệnh phấn trắng xuất hiện trên cây thường nhìn như một lớp bột phủ trên lá hoặc thân hoa hồng. Được gây ra bởi nấm mốc. Bệnh này thường bị khi cây ở những nơi thiếu ánh sáng trực tiếp hoặc những nơi ẩm ướt.

Bệnh gỉ sắt

Bệnh này do vi trùng nấm Phragmidium mucronatum gây nên, khi nhiệt độ thời tiết hạ xuống tầm 18 – 21 độ sẽ là điều kiện khiến nấm xuất hiện, sinh trưởng phát triển.

Bệnh gỉ sắt thường xuất hiện trên lá  với những vết vàng loang lổ hoặc đốm nâu. Dần dần những chấm nhỏ này chuyển dần sang màu vàng cam hơi đỏ. Thường chúng chủ yếu xuất hiện và phủ kín mặt dưới của lá. Khi cây hoa hồng bị mắc bệnh gỉ sắt sẽ làm giảm quá trình tổng hợp chất dinh dưỡng. Về lâu dài sẽ ảnh hưởng sang hoa và khi hoa nở sẽ không được như ý.

Bệnh thán thư

Với bệnh thán thư xuất hiện những đốm lưa thưa hoặc hoặc hợp thành một đám trên lá cây. Thường chúng sẽ xuất hiện đầu tiên ở phần rìa lá sau đó lan dần vào trong theo đường tròng, cuối cùng trên lá sẽ xuất hiện hình bán nguyệt.

Bệnh mốc sương

Bệnh mốc sương hay còn gọi là bệnh sương mai ở hoa hồng, bệnh này thường xảy ra nhiều trong thời tiết ẩm ướt và lạnh. Bệnh này có thể gây ra rụng hàng loạt lá cây hoa hồng chỉ trong vòng 2 ngày, gây tổn hại mạnh cho cây hoa hồng nặng nề.

Lời kết

Trồng hoa hồng có vô vàn cách để trồng. Nhưng bạn cần tìm hiểu, nghiên cứu rõ từng bước và dùng cách trồng hoa hồng thích hợp nhất đối giống cây hoa hồng mà bạn chọn. Hy vọng những chia sẻ trên của Happy Rose Garden đã giúp ích rất nhiều cho bạn ở khâu bắt tay vào trồng hoa hồng.

Nếu bạn muốn sở hữu những giống hoa hồng đẹp độc đáo với mức giá hấp dẫn, đi kèm đó là sự tư vấn, hướng dẫn chi tiết về cách chăm sóc hoa hồng sao cho hiệu quả. Hãy ghé ngay đơn vị cung cấp cây kiểng số 1 tại Đà Nẵng – Happy Rose Garden để chúng tôi tư vấn cho bạn.

TOP