Các loại cây công trình khác nhau với vẻ đẹp, ưu điểm khác nhau mang đến sự lựa chọn đa dạng cho những người thiết kế, thi công. Những người tận hưởng vẻ đẹp của các loại cây công trình cũng có những cảm xúc rất riêng.

Trong bài viết dưới đây, hãy cùng nhau điểm qua các loại cây công trình cho bóng mát và cây hoa trang trí được ưa chuộng nhất trong năm 2022 nhé!

Cây công trình bóng mát

1. Cây sứ đại

Cây sứ đại là loại cây công trình có nhiều loại hoa khác nhau, chủ yếu là hoa màu trắng. Cây sứ đại có chiều cao trung bình khoảng 3-10m, phân nhánh dài, uốn cong với thân xù xì.

Cây sứ đại thường là sự lựa chọn cho loại cây công trình trong các đình, chùa, lăng, miếu, công viên, khu du lịch nghỉ dưỡng hoặc những vườn biệt thự rộng.

2. Cây Hoa phượng vĩ

Cây phượng vĩ là loại cây công trình vô cùng phổ biến tại Việt Nam, được trồng hầu như ở tất cả mọi nơi với tán cây cao, thân cây lớn và hoa nở đỏ rực mỗi khi mùa hè về.

Cây hoa phượng vĩ có chiều cao trung bình 10 – 20m, thân phân nhiều nhánh nên tán cây rộng và dày, mang đến bóng râm rợp mát cho người đứng phía dưới. Cây hoa phượng vĩ có đặc điểm sống khỏe ở nhiều điều kiện đất đai nhưng cũng cần bảo vệ trước những tác động của thời tiết và môi trường.

3. Cây bàng đài loan

Cây bàng Đài Loan là loài cây công trình thân gỗ, có chiều cao trung bình khoảng 10 – 20m, thân và nhánh cây mọc thẳng tạo nên các tầng lá đẹp. Lá cây bàng Đài Loan nhỏ, nhìn đẹp nhưng khi rụng gây khó khăn trong việc thu dọn nên thường ít được trồng đại trà.

Tuy nhiên, với chức năng tăng mảng xanh và lọc không khí, cây bàng Đài Loan vẫn được trồng ở một số địa điểm như những khu dân cư, khu đô thị mới hoặc khu công nghiệp.

4. Cây Lim sét (Lim xẹt)

Cây lim sét vì có hoa màu vàng nên cũng thường được gọi là cây phượng vàng, là loại cây công trình thích nghi khá tốt với môi trường sống ở Việt Nam nên phổ biến không kém gì cây hoa phượng vĩ. Đặc điểm của cây lim sét là sinh trưởng tốt trong thời tiết nắng gắt của mùa hè Việt Nam. Cây lim sét cũng có thể sống trong môi trường đất cằn cỗi, đất pha cát hoặc đất chua.

Cũng giống như cây hoa phượng vĩ, cây lim sét là loại cây công trình được trồng khá rộng rãi trong môi trường đô thị, dọc các tuyến đường lớn, đường quốc lộ, trong các khu công nghiệp lớn, trong các khu du lịch hoặc công viên.

5. Cây Sao đen

Cây sao đen là loại cây công trình thân gỗ, có chiều cao trung bình lên đến 30m. Cây sao đen ưa ẩm, thích hợp với các loại đất phù sa, đất bazan hoặc đất đỏ.

Cây sao đen không chỉ được trồng như một loại cây công trình mà gỗ cây sao đen còn được đánh giá rất cao. Gỗ cây màu vàng nhạt không mối mọt, thích hợp để đóng đồ gỗ gia dụng trong gia đình.

6. Cây vú sữa

Cây vú sữa có nguồn gốc từ châu Mỹ, cùng họ hồng xiêm. Chiều cao trung bình của mỗi cây vú sữa khoảng 10-15m, tán lá rộng. Đặc điểm của cây vú sữa là là sự phát triển nhanh chóng nhưng rễ hơi nông, dễ ngã đổ trong điều kiện thời tiết như bão hay mưa to gió lớn.

Tại Việt Nam, cây vú sữa nổi tiếng là loại cây ăn trái hơn là cây công trình, được trồng theo từng vườn rộng lớn.

7. Cây Hoa bằng lăng

Cây bằng lăng là một trong những loại cây công trình phổ biến tại Việt Nam, nhất là khu vực miền Bắc. Cây bằng lăng có chiều cao khoảng 4-15m với đặc điểm thân cây thẳng, nhẵn, vòm lá rộng, phân nhánh cao. Hoa bằng lăng cũng rất được ưa chuộng với sắc tím thơ mộng, thường mọc thành từng chùm vào mùa hè.

Với ưu điểm tán cây rộng cho bóng mát, cây bằng lăng trở thành một trong những loại cây công trình được ưa chuộng. Không những thế, dùng quả và lá cây bằng lăng hãm trà xuống còn có tác dụng chữa được bệnh tiểu đường.

8.  Cây Hoa ban

Cây hoa ban nổi tiếng Tây Bắc với sắc hoa xinh tươi, được nhiều người ưa thích. Cây hoa ban là loại cây công trình thân gỗ với tán lá rộng, cùng hoa nở với sắc màu rất lãng mạn nên thường được trồng ở các khu vực như công viên, phố đi bộ, trong khuôn viên trường học, bệnh viện và các cơ quan, công ty.

9. Cây muồng hoàng yến

Cây muồng hoàng yến cũng là một loại cây công trình được trồng khá phổ biến trên đường phố Việt Nam, đặc biệt là các con đường chạy dọc theo bờ hồ. Cây muồng hoàng yến thuộc loại thân gỗ, có tốc độ sinh trưởng khá nhanh, khả năng chịu hạn tốt và ưa sáng. Hoa cây muồng hoàng yến màu vàng, mọc dài từ xuống thành từng chùm và rủ xuống khá đẹp.

Cây muồng hoàng yến thường được trồng để tăng mỹ quan cho công trình như trường học, công viên, các khu đô thị, bệnh viện hoặc phố phường.

10. Cây hoa đại

Cây đại cũng là một loại cây công trình được tìm thấy khá nhiều tại Việt Nam. Cây đại thuộc họ trúc đào, loại cây nhỡ với thây cây tròn, cao khoảng 2-4m. Thân cây mềm và dễ gãy. Rễ cây to, gốc cây lớn.

Lá cây cũng to với phiến lá dày. Hoa của cây đại màu trắng và hơi vàng ở bên trong. Cây đại thường được thấy trong các khách sạn, khu du lịch, công viên hoặc các khu vườn rộng lớn.

11. Cây kèn hồng

Cây kèn hồng là loại cây công trình khá cao lớn, trung bình 50m, ưa ẩm, ưa sáng, có ưu điểm sinh trưởng khỏe trên nhiều loại đất khác nhau với điều kiện đất có độ thoát nước tốt. Cây kèn hồng có xuất xứ châu Mỹ, có hoa màu hồng nhạt và rủ xuống như chiếc kèn.

Cây kèn hồng được trồng để lấy bóng râm. Mùa ra hoa của cây kèn hồng là khoảng tháng 4 – 6 hàng năm. Khi đó, lá cây rụng hết chỉ để lại những chùm hoa màu tím hồng trên cây, làm tăng mỹ quan cho khu đô thị.

12. Cây sò đo cam

Cây sò đo cam có xuất xứ từ châu Phi, là loại cây công trình thân gỗ dáng thẳng khá to lớn, có thể cao đến 20m. Hoa của cây sò đo cam có càm cam rất rực rỡ trong nắng nên cây sò đo cam thường được trồng dọc 2 bên đường hoặc trong khuôn viên của nhiều công trình như trường học, bệnh viện.

13. Cây xoài

Cây xoài được biết đến như cây ăn quả nhiều hơn là cây công trình. Cây xoài là loại thân gỗ cao lớn với chiều cao có thể lên đến hàng chục mét cùng rễ đâm sâu vào lòng đất, sức sống bền bỉ. Lá xoài thuôn dài 15-30cm. Hoa xoài là loài hoa lưỡng tính có màu vàng nhạt, mọc thành từng chùm ở phần đầu cành cây.

Cây xoài chủ yếu được trồng làm cây ăn trái tại Việt Nam. Tuy nhiên cây xoài thỉnh thoảng cũng được lựa chọn làm cây công trình, được trồng dọc theo 2 bên đường trong các khu đô thị.

14. Cây sake – Cây Bánh Mì

Giống như cây xoài, cây sake hay cây bánh mì được xem là một loại cây ăn quả – cây công trình khá độc đáo. Cây sake có vai trò khá đa năng khi được trồng để lấy bóng mát, làm món ăn cũng như lấy gỗ. Một vài nơi còn dùng cây sake để làm vị thuốc.

Cây sake thuộc loại cây thân gỗ với chiều cao 1-20m, lá cây sum suê và tán cây rậm rạp mang đến bóng mát bên dưới. Quả cây sake nhìn giống quả mít nhưng bên trong không có múi. Quả sake được sử dụng rộng rãi trong nhiều món ăn, đặc biệt là ở miền Nam Việt Nam.

15. Cây lựu

Cây lựu là loại cây có nguồn gốc châu Á. Tại Việt Nam hiện có 3 loại lựu là lựu đỏ, lựu trắng và lựu bông, trong đó lựu bông cho hoa khá nhiều. Cây lựu là loại cây thân gỗ, cao khoảng 3-4m, tán lá rất sum suê, thân cây có gai nhọn nhỏ. Hoa lựu có hình chuông úp ngược. Quả lựu tròn có màu đỏ, vàng với nhiều hạt bên trong, vị ngọt chua.

Tại Việt Nam, cây lựu cũng như cây xoài thường được biết đến là cây ăn trái nhiều hơn là một loại cây công trình.

16. Cây bưởi

Cây bưởi là loại cây công trình có thân nhỏ, chiều cao trung bình của cây thường 5 – 8m. Ưu điểm của cây bưởi chính là tuổi thọ. Cây bưởi sống lâu đến hàng chục năm có thể cao đến 15m. Cánh cây xuất hiện gai, nhiều khi gai mọc lan sang cả phần thân với chiều dài khoảng 7-10cm.

Cây bưởi có lá đơn với phiến lá to và dày. Hai mặt của lá có màu sắc khác nhau với xanh nhạt ở mặt dưới và xanh đậm ở mặt trên. Cây bưởi được biết đến đầu tiên như một loài cây ăn trái bên cạnh là một loại cây công trình.

17. Cây ngọc lan

Cây ngọc lan, hay còn được gọi là cây mộc lan, cũng là một trong những loại cây công trình phổ biến tại Việt Nam cũng như các nước Đông Nam Á. Cây ngọc lan là loại cây công trình cho bóng mát được yêu thích bởi những bông hoa trắng muốt với mùi thơm thoang thoảng dễ chịu, khác với nhiều loại cây sứ cùng họ.

Có thể phát triển đến độ cao 15m, cây ngọc lan có lá hình bầu dục màu xanh sáng, thân lá rộng từ 4 đến 9cm. Tại Việt Nam, cây ngọc lan thường có hoa màu trắng hoặc màu vàng, là loại cây công trình được trồng nhiều tại các dãy nhà phố, các công viên hoặc các công trình chung cư…

Cây ngọc lan thường được nhân giống bằng cách chiết cành hoặc gieo hạt. Tuy nhiên, cần chú ý tùy vào từng dự án khác nhau mà lựa chọn phương án nhân giống loại cây công trình này cho phù hợp. Cây non của cây ngọc lan chịu úng khá kém nên không nên trồng cây vào mùa nắng.

18. Cây Osaka đỏ

Cây osaka đỏ là loại cây công trình thân gỗ có nguồn gốc từ Nhật Bản. Giống cây ngọc lan, osaka đỏ có thể phát triển cao đến 15m, vỏ cây màu xanh khi còn non và chuyển dần về nâu đậm khi già đi. Osaka đỏ là loại cây được yêu thích bởi hoa mọc thành chùm màu đỏ rực, vô cùng đẹp mắt. Cánh hoa osaka đỏ thon thả hình trái xoan, ôm lấy nhị hoa tạo nên vẻ đẹp rất riêng.

Cây osaka đỏ là một trong những loại cây công trình cho bóng mát có nhiều ưu điểm như: tốc độ lớn nhanh, lá và hoa đều đẹp, sinh trưởng tốt quanh năm, chịu hạn tốt và rất ưa nắng, ít tốn công chăm sóc. Chính vì vậy mà osaka đỏ thường là lựa chọn lý tưởng khi cân nhắc các loại cây công trình cho bóng mát trong sân vườn hay đô thị.

19. Cây Chuông Vàng

Cây chuông vàng có nguồn gốc từ Nam Mỹ, nổi tiếng trong giới cây công trình với loại hoa màu vàng có hình chiếc chuông. Đặc điểm của cây chuông vàng là sự rụng lá mỗi khi đến mùa hoa nở. Không chỉ tạo nên cảnh sắc thơ mộng, cây chuông vàng còn giúp lọc sạch không khí và phát triển tốt trong môi trường khí hậu Việt Nam.

Cây chuông vàng là loại cây công trình ưa sáng, rễ khỏa, không cần quá nhiều sự chăm sóc, tươi tốt dài lâu nên trở thành loại cây công trình thích hợp với những môi trường như cơ quan, bệnh viện, trường học, công viên… Một lưu ý nhỏ là không cần trồng cây chuông vàng quá gần các loại cây khác vì bộ rễ cây khá mạnh mẽ.

20. Cây móng bò

Cây móng bò là loại cây công trình được trồng phổ biến không kém các loại cây nói trên với hoa có nhiều màu sắc khác nhau như vàng, tím, hồng, trắng. Cây có thân sần sùi, cao trung bình 2-6m với nhánh rộng, cung cấp bóng mát.

Với vóc dáng trung bình cùng sắc hoa tươi và mùi thơm dịu nhẹ, cây móng bò thường được lựa chọn làm loại cây công trình dọc những con đường lớn, trong công viên hoặc trồng làm tiểu cảnh trong những khu dân cư.

21. Cây me tây

Cây me tây là loại cây công trình thân gỗ với nhiều cao trung bình khoảng 15-25m, tán lá rậm rạp và luôn xanh tốt trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau. Rễ cây khỏe, bám đất rất chắc, ít khi bị gió bão thổi bật gốc.

Chính vì những ưu điểm như vậy mà cây me tây được chọn làm cây công trình trồng trong đường phố, kí túc xá, khuôn viên trường học, bệnh viện, đặc biệt là trồng làm hàng rào ven biển để chắn gió, bão cát.

22. Cây hoàng nam

Cây hoàng nam hay còn gọi là cây huyền diệp, mọc thẳng đứng trung bình 5-10m với tán lá rủ xuống, che kín thân cây tạo thành dáng ngọn tháp nhìn khá đẹp mắt. Cây hoàng nam có đặc điểm sinh trưởng nhanh, sức sống bền bỉ và đặc biệt thích môi trường ẩm ướt.

Thích nghi tốt với môi trường mới với dáng vẻ tao nhã, cây hoàng nam được chọn làm cây công trình cho các công viên, khu công nghiệp, cơ quan hay khu dân cư.

23. Cây long não

Cây long não hoặc là cây rã hương, là loại cây công trình to lớn, phát triển mạnh mẽ với tán lá cực rộng, cung cấp bóng mát cho đường phố. Cây long não cao trung bình từ 20-30m với thân gỗ nứt nẻ. Đặc biệt, mùi hương đặc trưng của cây long não có thể xua đuổi được côn trùng trong tự nhiên.

Cây long não cũng được khen ngợi bởi đặc điểm phát triển khỏe mạnh, hấp thu nhiều khí thải độc hại. Đồng thời, gỗ cây long não cũng có giá trị kinh tế cao. Cây long não thường được trồng dọc đường lớn, trong các khu biệt thự với sân vườn rộng lớn.

24. Cây kè bạc

Cây kè bạc có chiều cao trung bình khoảng 3-5m với lá xòe ra hình cánh quạt màu xanh bạc. Ở đỉnh bẹ được chia làm nhiều thùy bằng nau. Cây kè bạc sinh trưởng trung bình, ưa sáng và thích hợp với hầu hết mọi loại đất nên thường được chọn làm cây công trình trong các khu công nghiệp, trường học, khuôn viên các khu nghỉ dưỡng hoặc sân vườn rộng trong nhà.

25. Cây dầu rái

Cây dầu rái là loại cây công trình có thân cao 20-40m, màu xám, có nhiều vết nứt dọc thân cây, nhiều khi bong thành những mảng lớn nhỏ khác nhau. Cây dầu rái thích nghi với nhiều loại đất, ưa nắng và sinh trưởng nhanh nên được ưu ái trồng ở nhiều địa điểm như công viên, khuôn viên khu dân cư…

26. Cây phát tài núi

Cây phát tài núi là loại cây công trình vừa tầm, cao khoảng 1-5m với nhánh phân ra xung quanh, lá dài thon gọn. Cây phát tài núi gắn liền với ý nghĩa tài lộc nên được trồng nhiều trong khuôn viên biệt thự, hoặc các công trình công cộng.

27. Cây phượng tím

Cây phượng tím là loại cây công trình cho bóng mát thân gỗ, rất giống với cây hoa phượng vĩ nhưng có hoa màu tím khá thơ mộng. Du nhập vào Việt Nam đầu những năm 70, cây phượng tím có nguồn gốc từ châu Mỹ, châu Phi. Chiều cao trung bình của cây phượng tím khoảng 3-10m, tán lá rộng khoảng 3-7m.

Cây phượng tím xuất hiện ở Đà Lạt khá nhiều, thường được trồng 2 bên đường để làm tăng mỹ quan của phố phường, đặc biệt là trong thời gian cây nở hoa 4-5 tháng mùa hè.

28. Cây cọ dầu

Cây cọ dầu là loại cây công trình họ cau, có chiều cao trung bình 10 – 20m với đường kính thân khoảng 30 – 45cm. Cây cọ dầu có ưu điểm là tốc độ sinh trưởng nhanh, ưa đất pha cát hơi ẩm, chua và thoát nước tốt. Cây ưa sáng, thân cây vươn thẳng, tán lá xum xuê nhìn giống cây dừa nhưng rậm rạp hơn.

Cây cọ dầu thường được trồng ở trong lối đi vào các khu công trình quan trọng, các khu nghỉ dưỡng lớn hoặc lối vào các khu biệt thự, đô thị cao cấp, giúp tăng vẻ đẹp và mỹ quan cho công trình.

29. Cây muồng hoa đào

Cây muồng hoa đào cao khoảng 10 – 20m được thấy nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên cũng như miền Đông nam Bộ Việt Nam. Cây muồng hoa đào mọc nhanh, phát triển tốt, ưu sáng và đất sâu, ẩm, dày. Cây muồng anh đào có vỏ thân màu xám nâu với tán cây khá rộng. Đặc biệt hoa màu hồng xen lẫn màu trắng nhìn rất bắt mắt, nhưng mau tàn.

Chính vì vậy, cây muồng hoa đào được trồng nhiều trên các khu phố hoặc các khu vườn rộng rãi, khuôn viên công viên công cộng… tăng mỹ quan công trình và đô thị.

30. Cây giáng hương

Cây giáng hương thuộc họ Đậu, còn được gọi là cây đinh hương, cây dáng hương. Cây giáng hương có nguồn gốc từ Ấn Độ, là cây thân gỗ có thân cao trung bình từ 10-20m, vỏ cây màu xám với cành lá khá mềm mại. Lá cây thon dài dáng lông chim từ 15-30cm. Hoa cây giáng hương có màu vàng đẹp mắt, mọc thành từng chùm 20-30 bông ở đầu cành cây, mùi hương rất dễ chịu.

Cây giáng hương được ưa chuộng trồng trong khuôn viên vườn nhà. Nhiều khi, cây giáng hương cũng được trồng trên các con đường hoặc trong khuôn viên công viên, bệnh viện, trường học…

31. Cây lát hoa

Cây lát hoa là một trong những loại cây công trình được trồng rộng rãi tại miền Trung và miền Bắc Việt Nam. Cây lát hoa thuộc loại cây gỗ, có thể cáo đến 25m với thân cây thẳng và cành lá rậm rạp. Lá cây lát hoa nhìn giống với lá cây dâu da. Hoa màu trắng có hình chùy, có mùi thơm nhẹ thường mọc ở đầu cành.

Cây lát hoa cũng thường được trồng để lấy bóng mát dọc theo các con đường hoặc trong khuôn viên các khu công viên, các khu vườn của bệnh viện, trường học để tạo cảnh quan và làm trong lành không khí.

32. Cây nhãn

Cây nhãn là loài cây ăn trái và cây công trình nhiệt đới – á nhiệt đới, được trồng ở khá nhiều nước châu Á và thậm chí Ấn Độ, Mỹ. Rễ cây nhãn ăn rất sâu xuống lòng đất, đặc biệt nếu đất tơi xốp và đủ ẩm, cây nhãn sẽ phát triển rất tốt. Tán cây khá rộng, nhưng thân cây không cao. Hoa nhãn có màu vàng, trái nhỏ, hạt to và ngọt.

Ở Việt Nam, nhãn cũng như xoài hay lựu, được biết đến bởi chức ăn làm cây ăn trái hơn là cây công trình. Tuy nhiên, cây nhãn vẫn thỉnh thoảng được trồng dọc một số con đường đi bộ trong các công viên hoặc trong khuôn viên chùa chiền.

33. Cây khế

Cây khế cũng được trồng khá phổ biến tại Việt Nam, xuất hiện rất nhiều trong khu vườn của các gia đình, vừa cho bóng mát vừa cho trái ăn. Hầu hết cây khế đều to cao khoảng 10-15m, đường kính thân 20-40cm. Hoa khế màu đỏ tím, nhỏ, mọc xen giữa tán cây.

Khế có đặc điểm dễ trồng và không cần sự chăm sóc thường xuyên. Quả có hình sao đặc trưng. Thông thường, khế sẽ được chia làm 2 loại khế ngọt và khế chua. Hơn một loại cây công trình, khế thường được xem là loại cây thân thiện mọc tự do trong vườn mỗi nhà.

34. Cây cọ cảnh

Cây cọ cảnh là loại cây công trình thân gỗ loại nhỏ, lá cọ màu xanh và xòe rộng khá đẹp. Lá cọ ở mép có hình răng cưa, bề mặt xếp nếp và gân hình chân vịt. Cuống lá cứng và dài, có gai nhọn nhỏ mọc men theo.

Cây cọ cảnh ưa sáng khi trưởng thành và ưa nước. Ngoài công dụng trang trí, cây cọ cảnh còn có ý nghĩa tốt về phong thủy nên thường được mang về trồng trong sân vườn hoặc trồng trong chậu đặt trong nhà nếu có đủ diện tích.

35. Cây bàng nhật

Cây bàng nhật còn được gọi là cây bàng cẩm thạch, cây bàng đài loan, có nguồn gốc từ Nhật Bản và du nhập vào nước ta một vài năm gần đây. Cây đặc biệt thích nghi tốt với khí hậu nóng ẩm của Việt Nam. Cây có lá cẩm thạch, hình bầu dục nhỏ, mọc đơn lẻ hoặc thành chùm 2, 3 lá trở lên như hoa thị.

Cây bàng nhật nếu cỡ nhỏ thường được trồng trong phòng khách với công dụng trang trí. Ngoài ra, cây bàng nhật lớn thường được trồng trong sân vườn, trước cửa nhà hoặc được trồng dọc 2 bên đường.

36. Cây lộc vừng

Cây lộc vừng không chỉ là một cây công trình cho bóng mát mà còn là một cây phong thủy, khá quen thuộc với người Việt Nam. Cây lộc vừng có thân cây dẻo dai, phát triển khá tốt trong môi trường thời tiết khắc nghiệt và sống rất lâu. Đồng thời, hoa lộc vừng có sắc vàng đỏ khá rực rỡ, độc đáo với mùi thơm dễ chịu.

Chính vì ưu điểm sinh trưởng mạnh mẽ trong điều kiện khắc nghiệt, cây lộc vừng được xem là biểu tượng của con người có ý chí kiên định, bản lĩnh mạnh mẽ. Cây lộc vừng lâu năm còn mang ý nghĩa sống lâu, trường thọ. Chính vì vậy, Cây lộc vừng vừa là một cây công trình vừa là cây cảnh được nhiều nhà ưa chuộng.

37. Cây Cau Vua

Cây cau vua hay cây cau bung là loại cây công trình quen thuộc với người Việt Nam với chiều cao trung bình 8-15m với phần thân thẳng và phình ra ở phần bụng. Cây cau vua là loại cây công trình ưa sáng, thích nước nên cần lưu ý tưới nước cho cây khi quyết định trồng loại cây này.

Vì dáng vẻ thanh tao của mình mà cây cau vua được trồng ở nhiều nơi như bệnh viện, trường học hoặc các khu biệt thự.

38. Cây sala

Cây sala, còn được gọi là cây kỳ lân, có nguồn gốc từ vùng rừng nhiệt đới Amazon và được mang đến Việt Nam trong những năm 2000. Với nhiều người, cây sala còn có ý nghĩa tâm linh, tôn giáo thiên về Phật giáo nên hay được trồng trong khu vực chùa chiền.

Cây sala nổi tiếng với loại hoa đặc biệt mọc theo chuỗi như chuỗi hạt lớn. Sau khi hoa đậu quả, quả cây sala tròn với đường kính có khi lên đến 30cm. Chính vì đặc điểm độc đáo này nên cây sala trở thành loại cây công trình được ưu ái trồng ở những địa điểm có tính trang trọng, cao cấp.

39. Cây sấu

Cây sấu là loại cây công trình có thân gỗ lớn, nổi tiếng ở miền Bắc Việt Nam. Cây sấu là loại cây lâu năm với chiều cao trung bình 20-30m, đường kính thân khoảng 30-80cm với vỏ cây màu xám nâu. Tán cây rộng, cho bóng mát tốt, thích hợp để trồng hai bên đường hoặc tại những khuôn viên rộng như công viên, sân trường..

Cây sấu có rất nhiều ưu điểm như ưa sáng, chịu hạn tốt và phát biển bình thường trong điều kiện khô hạn. Cây sấu không chỉ cung cấp bóng mát mà quả sấu được sử dụng trong nhiều món ăn, gỗ sấu cũng được sử dụng làm nội thất.

40. Cây móng bò tím

Cây móng bò tím là cây công trình thân gỗ nhỏ với chiều cao khoảng 2-6m, thân cây màu xám sần sùi, tán rộng và hơi thưa. Hoa móng bò tím có màu tím hồng, 5 cánh to với hương thơm dịu nhẹ.

Cũng giống như người anh em của mình là cây móng bò sọc, cây móng bò tím là một cây công trình làm tăng vẻ mỹ quan đô thị, được ưu ái trồng trong nhiều khu đô thị, các khu dân cư hoặc công viên. Cây móng bò tím cũng hay được thấy trong sân vườn các khu biệt thự hoặc vườn hoa công cộng.

Cây hoa cảnh công trình

41. Cây hoa cúc xuyến chi

Cây hoa cúc xuyến chi còn được gọi là hoa đơn kim, hoa cúc áo, cỏ xuyến hay hoa quỷ châm.. Hoa cúc xuyến chi có nguồn gốc từ Ấn Độ, mọc nhiều ở khu vực miền Bắc, một số tỉnh Tây Nguyên và Nam Trung Bộ của Việt Nam. Hoa cúc xuyến chi màu trắng, nhỏ với nhụy màu vàng, biểu tượng của tình yêu lớn lao, cao quý.

Chính vì vậy, hoa cúc xuyến chi thường được mua để trang trí cho phòng khách hoặc được trồng trong sân vườn nhiều gia đình.

42. Cây cỏ Lan chi

Cỏ lan chi còn có một số tên gọi như cỏ mẫu tử, thảo lan chi, cây dây nhện… có nguồn gốc từ châu Phi. Cỏ lan chi đặc biệt có khả năng thanh lọc không khí, hút các tia điện có hại từ các vật dụng điện tử xung quanh như máy tính, điện thoại thông minh… Cùng với đó, màu xanh của lá cỏ lan chi còn chứng mình giúp tăng 10% hiệu quả công việc và 20% trí nhớ.

Dù bề ngoài có vẻ mỏng manh, yếu đuối nhưng cỏ lan chi có sức phát triển mạnh mẽ. Vậy nên, cỏ lan chi thường được trồng trong các chậu nhỏ, để trang trí bên cạnh cửa sổ hoặc bàn làm việc…

43. Cây mười giờ

Cây hoa mười giờ có nguồn gốc từ Nam Mỹ, đã xuất hiện rộng rãi trên toàn thế giới. Đặc biển của cây mười giờ chính là khả năng tích trữ nước trong lá và thân cây giúp cho cây phát triển tốt ngay cả trong những điều kiện khô hạn. Một điểm đặc biệt khác của cây mười giờ như cái tên chính là hoa nở trong thời gian từ 8-10h sáng.

Hoa mười giờ có nhiều màu khác nhau như đỏ, tím, trắng, vàng, hồng, cam… Sự đa dạng trong màu sắc khiến hoa mười giờ được ưa thích và thường được trồng trong các bãi cỏ, vườn hoa công cộng, trong khuôn viên công viên, trường học hoặc trong sân vườn.

44. Hoa cẩm tú mai

Hoa cẩm tú mai có xuất xứ từ nam Mexico và Guatemala, thường mọc theo những bụi nhỏ cao khoảng 20 – 60cm. Cây cẩm tú mai thân nhỏ, xanh mướt, mọc khá khỏe và nảy chồi khá nhiều. Hoa cẩm tú mai màu tím gồm 6 cánh hoa.

Hoa cẩm tú mai được chọn trồng khá nhiều ở các vườn hoa công cộng, công viên cũng như các khu vườn gia đình vì khả năng chịu hạn tốt, ưa sáng, thích hợp với thời tiết nhiệt đới của Việt Nam. Khoảng thời gian tháng 1 – tháng 9 là khoảng thời gian hoa nở nhiều và đẹp nhất.

45. Cây chuỗi ngọc

Cây chuỗi ngọc hay được gọi là cây rìa xanh, cây thanh quan hay cây chim chích. Cây chuỗi ngọc khá phổ biến vì được trồng ở các công viên để tạo mảng xanh và tô điểm thêm cho mỹ quan đô thị.

Cây chuỗi ngọc thuộc thân gỗ nhỏ, nhiều cành, lá dài 3-5cm mọc tốt, um tùm quanh năm nên được rất nhiều người lựa chọn để trang trí cho khu vườn gia đình. Lưu ý cần phải cắt tỉa cây chuỗi ngọc cẩn thận và thường xuyên vì cây phát triển khá nhanh, có thể cao lên đến 5m.

46. Cây chuối thiên điểu

Cây chuối thiên điểu thuộc họ chuối rẻ quạt, cao khoảng 1-1,5m, lá to dài màu xanh lục 20-60cm. Hoa thiên điểu thường có màu cam hoặc màu đỏ, mọc ở phía trên của tán lá và vuông góc với thân cây.

Vẻ đẹp độc đáo của hoa thiên điểu khiến cây chuối thiên điểu được trồng khá nhiều, chủ yếu trong chậu hoặc cụm nhỏ trong khuôn viên bệnh viện, trường học, sân vườn gia đình…

47. Cây chiều tím

Cây chiều tím còn được gọi là cây Nhất Xinh, là loài cây mọc hoang có nguồn gốc Nam Mỹ, có sức sống khá mạnh mẽ và sinh trưởng nhanh chóng trong không gian sinh sống đa dạng. Hoa chiều tím màu tím, 5 cánh, có hình dạng hơi giống như hoa loa kèn nhưng kích cỡ nhỏ hơn, nở quanh năm.

Vì có thể nở hoa quanh năm nên cây chiều tím được ưa chuộng trồng ở rất nhiều nơi, đặc biệt là trong sân vườn các khu biệt thự, khuôn viên trường học, cơ quan… Hoa chiều tím còn có ý nghĩa đặc biệt, tượng trưng cho tình yêu thủy chung, bền vững trước cam go. Vậy nên rất nhiều người sử dụng hoa chiều tím làm quà tặng.

48. Cây hoa đậu biếc

Cây hoa đậu biếc còn được gọi là bông biếc hay đâu hoa tím, là cây dây leo mọc nhiều ở các nước Đông Nam Á. Thân và cành mảnh, mỏng, cây hoa đậu biết mọc bám theo giàn. Hoa đậu biếc màu xanh khá bắt mắt, lại được sử dụng với rất nhiều mục đích khác nhau như làm thức uống, món ăn, làm đẹp…

Chính vì những ưu điểm đó mà cây hoa đậu biếc đang được trồng ngày một nhiều, đặc biệt là tại các gia đình để gia chủ có thể tận dụng sự hữu ích của hoa đậu biếc.

49. Cây hoa mẫu đơn

Cây hoa mẫu đơn là cây thân gỗ, mọc thành khóm, lá hình bầu dục nhọn 2 đầu. Điểm thu hút nhất chính là hoa mẫu đơn mọc thành chùm, màu đỏ rực ở đầu cành. Hoa mẫu đơn trung bình nở 1-2 tháng. Ngoài màu đỏ, hoa mẫu đơn còn có màu trắng, vàng hoặc hồng nhưng màu đỏ vẫn là loại được thấy nhiều nhất.

Cây hoa mẫu đơn có vẻ đẹp trang nghiêm, điềm đạm, thích hợp để trang trí cho các công trình như cơ quan nhà nước, công ty…

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp đầy đủ những thông tin cơ bản về các loại cây công trình cho bóng mát và cây hoa trang trí được ưa chuộng nhất hiện nay để khách hàng tham khảo.

Cây công trình