Hoa hồng Bạch Xếp Cổ – Cách trồng và chăm sóc

Với ưu điểm nổi trội là sai hoa, dễ trồng, dễ chăm sóc lại ít sâu bệnh nên Hồng Bạch Xếp Cổ đang là giống hoa hồng được nhiều người yêu thích, lựa chọn trồng làm cảnh cho sân vườn thêm đẹp mắt, sang trọng hơn.

Mô tả sản phẩm

Song song với các giống hồng ngoại nhập thì hiện nay, phong trào chơi hoa hồng cổ cũng đang được nhiều người ưa chuộng. Trong đó, Hồng Bạch Xếp Cổ là giống hồng có hoa màu trắng tinh khôi nổi tiếng với sức sống mãnh liệt được trồng nhiều tại sân vườn, ban công, khu nghỉ dưỡng. Nếu bạn cũng yêu thích và muốn trồng loại hồng này thì hãy tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

Nguồn gốc của giống hoa Hồng Bạch Xếp Cổ

Hồng Bạch Xếp Cổ là một trong những giống hoa hồng cổ được tìm thấy ở nước ta từ rất lâu đời, nhưng trên thực tế thì đây không phải là giống hồng bản địa của Việt Nam. Cho đến này thì vẫn có nhiều tranh cãi về nguồn gốc của hồng bạch xếp cổ vì một số ý kiến thì cho rằng đây là giống hồng từ Trung Quốc, nhưng có người lại nói là đến từ Châu  Âu.

hoa hồng cổ bạch xếp

hoa hồng cổ bạch xếp

Hiện nay, Hồng Bạch Xếp Cổ được trồng nhiều tại các tỉnh khu vực miền Bắc như Hà Nội, Sơn La, Lào Cai… và đặc biệt là tại tỉnh Nam Định. Vậy nên ngoài tên gọi Hồng Bạch Xếp Cổ thông dụng thì giống hồng này còn được gọi bằng nhiều tên khác như hồng Bạch Nam Định, Bạch Xếp Nam Định, Bạch cổ Nam Định…

Đặc điểm sinh học của Hồng Bạch Xếp Cổ

Để dễ dàng nhận biết được Hồng Bạch Xếp Cổ với những giống hồng khác thì các bạn nên nắm được những đặc điểm sinh học của cây cụ thể như sau:

 • Hoa hồng Bạch Xếp Cổ là dạng cây thân bụi, cây có nhiều cành và gai, có tán rộng với mức độ phân nhánh nhiều. Khi trưởng thành, cây có thể đạt được chiều cao trung bình khoảng 1,5 – 3,5m với tán rộng lớn có đường kính từ 2 – 3 m tùy vào cách chăm sóc và khí hậu.
 • Lá của Hồng Bạch Xếp Cổ có dạng kép lông chim với lối mọc cách, xung quanh phần lá có nhiều răng cưa nhỏ, tùy từng loại giống mà lá cây sẽ có màu khác nhau.
 • Hoa của Hồng Bạch Xếp Cổ có màu trắng ngần tinh khôi với đường kính từ 5 – 8cm, số lượng cánh hoa khoảng từ 15 – 25 cánh xếp đan xen nhau. Hoa có hương thơm mùi xả dịu nhẹ, dễ chịu nên được nhiều người yêu thích.
 • Giống hồng này thường nở hoa quanh năm, rất sai hoa, độ lặp hoa nhanh và tuổi thọ của cây tương đối lâu dài, có thể lên đến hàng chục năm nên rất thích hợp để trồng làm cảnh tại nhiều không gian.
hồng bạch xếp cổ thơm không

hồng bạch xếp cổ thơm không

Cách trồng và chăm sóc Hồng Bạch Xếp Cổ

Mặc dù Hồng Bạch Xếp Cổ có sức sống khỏe nhưng để cây có thể phát triển tối ưu, không bị sâu bệnh thì các bạn cần phải nắm được cách trồng và chăm sóc sau.

Cách trồng Hồng Bạch Xếp Cổ

Hồng Bạch Xếp Cổ có thể trồng quanh năm nhưng thời điểm trồng thích hợp nhất là vào các tháng mùa xuân (2 –  4) và các tháng mùa thu (9 – 10). Các bạn có thể trồng hoa trên nhiều loại đất khác nhau nhưng tốt nhất là nên trồng ở đất phù sa, đất thịt pha cát theo các bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu như: chậu, đất, phân bò, phân gà đã ủ hoại hoặc phân hữu cơ vi sinh, trấu hun dở.
 • Bước 2: Trộn đất, trấu, phân theo tỉ lệ 5 : 3 : 2 và lưu ý là không trộn các loại phân động vật chưa được ủ hoai hay phân hóa học vào đất.
 • Bước 3: Cho đất đã trộn vào 1/2 chậu rồi xé bầu ươm cẩn thận, nhẹ nhàng để không làm ảnh hưởng tới rễ cây. Tiếp đến bạn cho cây vào chậu rồi thêm đất đã trộn vào xung quanh miệng chậu.
Hồng Bạch Xếp Cổ

Hồng Bạch Xếp Cổ

Cách chăm sóc Hồng Bạch Xếp Cổ

Theo các chuyên gia thì quy trình chăm sóc Hồng Bạch Xếp Cổ đúng cách cụ thể như sau:

 • Sau khi trồng cây thì chúng ta cần cần tưới nước và để cây vào nơi râm mát ít nhất 7 ngày rồi mới dần dần cho cây tiếp xúc với ánh nắng ít nhất 5 – 6 giờ ngày.
 • Nên tưới nước điều độ để duy trì độ ẩm vừa phải cho đất, không nên tưới quá muộn làm nước đọng trên lá dễ phát sinh nấm bệnh. Ngoài ra, các bạn có thể xịt vòi phun áp lực từ mặt dưới lá để ngăn ngừa nhện đỏ hại cây.
 • Đối với việc bón phân thì nên điều chỉnh liều lượng phân sao cho phù hợp với kích cỡ của cây. Đặc biệt, sau khi cắt tỉa cành thì nên bón phân để kích thích cây ra lộc.
 • Sau mỗi chu kỳ hoa thì nên cắt tỉa những cành tăm, hoa tàn, lá úa để giúp cây thông thoáng, làm giảm nguy cơ sâu bệnh và nhất là chúng ta có thể tạo tán cây theo ý muốn.
 • Thường xuyên theo dõi tình trạng sâu bệnh của cây để kịp thời ngăn chặn, chữa trị hiệu quả. Trong trường hợp Hồng Bạch Xếp Cổ bị nhện đỏ, sâu xanh, rệp… tấn công thì chúng ta có thể dùng tay để bắt hoặc dùng các loại thuốc đặc trị như Alfamite, kyodo, marshal… để phòng trừ.
 • Đối với những bệnh thường gặp ở hoa hồng như gỉ sắt, đốm đen, phấn trắng… thì bạn có thể phòng trừ bằng thuốc Anvil 5SC, Score 250 ND…

Trên thị trường hiện nay, giống hoa Hồng Bạch Xếp Cổ đúng chuẩn khá là hạn chế và không phải nhà vườn nào cũng cung cấp được. Do đó mà các bạn cần lưu ý tìm đến những vườn ươm uy tín để tìm được những cây hồng Bạch xếp cổ khỏe mạnh, không sâu bệnh với đầy đủ kích thước và giá thành hợp lý nhất nhé.