Gốc Hồng Tầm Xuân Cổ – Gốc hồng leo tầm xuân

Gốc hồng tầm xuân cổ được mệnh danh là loài hoa một mùa huyền thoại, mang nét đẹp hoang dại, mộc mạc khó cưỡng. Cây có thể sống rất lâu năm, thân cổ thụ.

Mô tả sản phẩm

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gốc hồng tầm xuân cổ được du nhập vào Việt Nam. Mỗi chủng loại lại mang những nét đẹp riêng, nhưng vẫn giữ được sự hoang dại nguyên thủy. Bài viết sẽ giới thiệu chi tiết về các loại hoa tầm xuân cổ này.

Giới thiệu hồng tầm xuân cổ

Gốc hoa hồng tầm xuân cổ thuộc giống hồng leo dại hoang dã, trong khoa học có tên là Rosa Canina. Loại hoa hồng dại này có thể dễ dàng tìm thấy mọc khắp nơi trên thế giới. Loại hoa này có đa dạng màu sắc khác nhau, tùy thuộc theo giống loại mà có tên gọi khác nhau:

 • Tầm xuân cánh đơn trắng
 • Tầm xuân cánh đơn hồng
 • Tầm xuân cánh kép hồng
 • Tầm xuân bắc (rose tunquinenses), loại này phát triển dạng bụi
 • Hồng tầm xuân đỏ (hay còn gọi là hồng leo đỏ sapa)
 • Hồng tầm xuân vàng cánh đơn
 • Hồng tầm xuân vàng cánh kép
 • Hoa hồng rừng cổ thụ

Nhìn chung thì gốc hồng tầm xuân cổ là cây có khả năng thích nghi tốt với mọi điều kiện khí hậu. Loại này phát triển khá nhanh, có sức sống khỏe mạnh, có thể leo cao tới 4 -5 mét hoặc mọc ở dạng bụi.

Hoa hồng leo cổ pháp giống tầm xuân

Hoa hồng leo cổ pháp giống tầm xuân

Bên cạnh đó, cây cũng có thể chống chịu được nhiều sâu bệnh, tuổi thọ lâu năm, phát triển được thành cổ thụ. Ngoài ra còn có khả năng chịu được úng ngập, điều kiện đất thiếu dinh dưỡng hay nắng thường xuyên.

Đặc điểm của gốc hồng tầm xuân cổ là nở hoa chỉ duy nhất một mùa trong năm. Hơn nữa, chúng chẳng không có hương thơm như các loài hoa khác, hoặc chỉ hơi thoảng hương, nhưng lại cho ra chùm hoa rất đẹp.

Đặc điểm của gốc hồng tầm xuân cổ

Trong họ nhà hồng thì đây là một giống hồng siêu leo, có khả năng sinh trưởng và phát triển khỏe vô đối. Chúng có sức sống dẻo dai, bền bỉ và thích ứng với mọi điều kiện khí hậu đất đai và hiếm khi bị sâu bệnh.

Thân gốc hồng tầm xuân cổ có màu nâu xám, gai mọc nhiều từ thân đến cành, cuống lá. Cành nhánh nếu khỏe khoẳn thì có thể vươn xa tới 5 – 10 mét. Lá của loại hồng này thuộc dạng kép lông chim 7 lá chét. Lá nhỏ, dài khoảng từ 2 – 5 cm, bề mặt có lớp lông tơ mỏng nhỏ.

Ngoài ra, chúng còn có bộ rễ cực khỏe, có thể sống xanh tốt ngay tại những nơi thường xuyên bị úng hay khô hạn, thiếu chất dinh dưỡng, và hiếm nắng. Cây cũng có tuổi thọ rất lâu năm, thân hóa gỗ thành gốc cổ thụ.

Tầm xuân có đặc điểm nổi bật là cực kỳ dễ nhân giống. Chúng ta có thể dễ dàng nhân giống bằng cách giâm cành tầm xuân, sau một thời gian chúng sẽ phát triển thành cây nhưu bình thường.

Gốc hồng tầm xuân cổ có cỡ bông nhỏ, tùy loại mà có đường kính khác nhau, thông thường mỗi bông khoảng 2 – 5 cm. Tuy nhiên, loại này lại cực kỳ sai hoa, hoa kết thành từng chùm chi chít hàng chục bông.

 • Màu sắc: hoa trắng, hoa hồng, hoa tím, hoa đỏ, hoa vàng,…
 • Hương thơm: ít thơm hoặc thơm nhẹ, có giống không có hương
 • Độ bền hoa: từ 2 – 3 ngày
 • Độ lặp hoa: chỉ ra hoa vào đúng một mùa duy nhất trong năm.

Kỹ thuật khi chăm sóc hồng tầm xuân cổ

Đất trồng

Người ta thường dùng đất cát pha, đất thịt nhẹ hoặc các loại đất dễ thoát nước để trồng gốc hồng tầm xuân cổ. Nếu đất có độ pH<4.5 thì bạn cần phải thêm vôi bột để trung hòa. Loại cây này sẽ sinh trưởng và phát triển tốt nhất khi được trồng ở loại đất trung tính hoặc hơi chua.

Thời vụ và chọn giống

Gốc hồng tầm xuân cổ thích hợp với thời tiết ấm áp nên thường được trồng vào mùa xuân, khoảng thời gian sau tết. Ngoài ra, loại hồng leo tầm xuân cổ này thường sử dụng phương thức nhân giống là cắt ghép ươm trồng nên khi lựa chọn nhân giống bạn cần hết sức cẩn trọng.

Nên chọn những cành có sức sống tốt, khỏe mạnh, mầm ngủ nổi rõ. Đồng thời loại bỏ đi những đoạn ngọn cây hồng còn non và gốc đã già để cây có thể phát triển và sinh trưởng một cách tốt nhất.

Gốc Hồng Tầm Xuân Cổ

Gốc Hồng Tầm Xuân Cổ

Kỹ thuật trồng gốc tầm xuân cổ

Gốc hồng tầm xuân cổ không phải loại ưa nước nên bạn không cần phải tưới nước nhiều, bạn có thể để từ 3-5 ngày mới tưới nước một lần.

Để mầm cây có thể thích nghi và sống sót ở giai đoạn mới trồng thì trước lúc trồng bạn nên bón lót các loại phân hữu cơ, mỗi năm bón 4 đợt.

Sau đó, lấy cành tầm xuân đã được chọn lựa, dùng dao sắt cắt hom cây khoảng 25cm, lưu ý cần làm cẩn thận để tránh làm xơ xước cành, như thế cành sẽ dễ bị mất nước và nhiễm khuẩn sâu bệnh.

Cắm hom cây nghiêng tầm khoảng 45 độ, sâu 5cm theo hàng ngang. Mỗi hom cây cách nhau 50cm. Sau khi trồng xong bạn nên tiến hành tưới nước 1 lượt. Ngoài ra, có thể sử dụng phần gốc rạ, rơm khô rải trên bề mặt đất để giữ độ ẩm tối đa cho cây.

Khi tầm xuân ở giai đoạn đơm bông thì bạn nên thường xuyên ngắt bông để cây có thể hoa ra liên tục. Số hoa nở sẽ phụ thuộc vào số lần ngắt bông của bạn.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên thực hiện cắt tỉa cành cây thường xuyên, loại bỏ những cành già có vẻ yếu, mắc sâu bệnh để cây tầm xuân có thể tập trung dưỡng chất nhất cho việc nuôi nụ nuôi bông. Tuy nhiên, việc tỉa cành cây chỉ nên thực hiện vào thời điểm trước mùa hoa nở hoặc thời kỳ cây ngủ nghỉ.

Lời kết

Trên đây là những thông tin vô cùng hữu ích về gốc hồng tầm xuân cổ. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể trồng và chăm sóc cây của mình tốt nhất, nắm được các kỹ thuật để cây đơm nhiều hoa. Cảm ơn bạn đã theo dõi.