Hoa hồng Leo Tường Vi – đặc điểm, cách trồng và chăm sóc

Hoa hồng leo Tường Vy thường được trồng bám vào các bờ rào, lan can hoặc tạo thành vòm cổng để trang trí. Cho hoa quanh năm, có mùi thơm đậm nhưng dễ chịu

Mô tả sản phẩm

Hoa hồng leo tường vi thường được trồng bám vào các bờ rào, lan can hoặc tạo thành vòm cổng để trang trí. Cho hoa quanh năm, có mùi thơm đậm nhưng dễ chịu

Tìm hiểu về hoa hồng leo tường vi – đặc điểm, cách trồng và chăm sóc

Hoa hồng leo tường vi là một trong những giống hoa hồng được trồng phổ biến tại các làng quê Việt Nam. Giống cây này được yêu thích bởi mùi hương dịu nhẹ, màu sắc sặc sỡ, khả năng ra hoa quanh năm và tuổi thọ dài. Hoa hồng leo tường vi thường được tận dụng để trí sân vườn, công viên, trường học.

Hoa hồng leo tường vi trang trí hàng rào

Hoa hồng leo tường vi trang trí hàng rào

Nguồn gốc

Là loại hoa phổ biến, tuy nhiên nguồn gốc xuất xứ của hoa hồng leo tường vi đến nay vẫn chưa rõ ràng. Một số người cho rằng đây là giống cây có nguồn gốc từ Trung Quốc, một số khác thì tin rằng chúng đến từ nước Nga.

Ở Việt Nam, hoa hồng leo tường vi được cho là xuất hiện sớm nhất trong các vườn hoa ở Sa Đéc, Đồng Tháp. Loài hoa này được nhiều người yêu thích và tiến hành nhân giống và trở nên phổ biến. Theo thời gian, hồng tường vi trở thành một trong các giống hồng thương phẩm nổi tiếng ở vùng đất này.

Đặc điểm

Hoa hồng leo tường vi là một giống hoa hồng leo, thân mềm với khả năng leo cao từ 5m đến 6m. Chúng là loài cây có khả năng sinh trưởng và phát triển trong nhiều điều kiện khác nhau, kháng sâu bệnh tốt và tuổi thọ cao.

Đa số các giống hoa hồng leo thường phù hợp với khí hậu lạnh, tuy nhiên hồng tường vi lại có khả năng thích nghi tốt với khí hậu nóng như ở miền Trung và miền Nam nước ta.

Hình dáng cây

 • Thân cây mềm mảnh, dẻo dai với khả năng vươn cao, có gai nhỏ dọc theo thân
 • Lá dạng bầu dài, màu xanh đậm, mặt lá hơi nhám và viên lá có nhiều răng cưa nhỏ

Đặc điểm hình dáng hoa

 • Hoa có 2 màu phổ biến là hồng thiên đỏ và hồng cánh sen
 • Đường kính mỗi bông của hoa hồng leo tường vi to từ 6 – 8 cm. Mỗi bông hoa được tạo từ 30 – 40 lớp cánh mỏng đan xen, xếp chồng lên nhau
 • Hoa là một trong những giống hồng có hương thơm mạnh, đậm nhất. Tuy nhiên mùi hương phảng phất khá dễ chịu, không nồng, không hắc.
 • Hoa hồng leo tường vi là giống hồng cực kỳ sai hoa, với khả năng ra hoa quanh năm, có độ lặp hoa tốt. Tuy nhiên, tuổi thọ của mỗi bông hoa chỉ kéo dài từ 2 – 3 ngày
Mỗi bông hoa được tạo từ 30 - 40 lớp cánh

Mỗi bông hoa được tạo từ 30 – 40 lớp cánh

Ứng dụng

 • Hương thơm của hoa đem lại cảm giác thoải mái cho không gian sống
 • Có thể tận dụng hoa để tạo thành hàng rào, vòng cổng, lan can và trang trí các công trình kiến trúc khác
 • Cánh hoa có thể sử dụng để pha trà hoặc nấu nước tắm
 • Hoa có thể khai thác lấy tinh dầu dùng trong sản xuất nước hoa hồng, sữa tắm hay mỹ phẩm
 • Có thể cắt lấy bông để trang trí trong các dịp lễ, tết, sự kiện của gia đình

Phương pháp nhân giống

Phương pháp phổ biến nhất để nhân giống hoa hồng leo tường vi hiện nay là giâm cành.

Môi trường

Hồng tường vi phù hợp với môi trường nhiều ánh sáng, khí hậu mát ẩm.

Đất trồng hoa cần đảm bảo giàu chất dinh dưỡng, độ tơi xốp và khả năng thoát nước tốt

Mặc loài cây này vẫn có khả năng thích nghi tốt và chịu được khí hậu khô hạn. Tuy nhiên nếu được sinh trưởng trong điều kiện phù hợp cây sẽ phát triển tốt và cho ra nhiều hoa, màu sắc sặc sỡ hơn

Trồng hoa tường vi

Mặc dù có khả năng chịu hạn và thích nghi tốt với môi trường, tuy nhiên không trồng hoa vào thời điểm nắng nóng như mùa hè. Nên chọn những thời điểm có khí hậu mát mẻ như mùa thu hoặc đầu mùa xuân để trồng hoa hồng leo tường vi.

Trước khi trồng nên cắt tỉa cành với độ dài vừa phải, loại bỏ những chồi yếu để tập trung dinh dưỡng nuôi cho các cành khỏe mạnh.

Trồng hồng tường vi xuống đất

Nên chọn những vùng đất có ánh sáng mặt trời chiếu vào và có khả năng thoát nước tốt, không bị ngập úng

Sau khi chọn được khu vực đất cần thiết, tiến hành đào hố với kích thước khoảng gấp đôi bầu đất. Tiến hành bón lót các loại phân vi sinh, hữu cơ trước khi đặt bầu cây và lấp đất. Tùy vào kích thước và giống cây để xác định lượng phân bón lót phù hợp

Trồng hồng tường vi trong chậu

Đối với cách trồng này, chậu cần có nhiều lỗ thoát nước để rễ cây ăn sâu xuống và thông thoáng cho cây. Phần đất cần được nén chặt để không bị tác động dẫn đến hở rễ. Nơi đặt chậu hoa hồng leo tường vi phải đảm bảo có ánh nắng chiếu vào

Trồng trong chậu cần nén đất chặt

Trồng trong chậu cần nén đất chặt

Chăm sóc hồng tường vi

 • Ánh sáng: Là loại cây ưa nắng, đảm bảo cây được hứng nắng khoảng 5 – 6h/ngày
 • Tưới nước: Duy trì tưới nước đều độ để giữ độ ẩm cần thiết cho đất. Tuy nhiên không nên tưới nhiều vào tối muộn, nước đọng lại trên lá dễ phát sinh các mầm bệnh.
 • Bón phân: Tùy theo kích cỡ cây để có lượng phân bón phù hợp. Thông thường khoảng 2 nắm phân gà/1 gốc cây trưởng thành mỗi tháng.
 • Cắt tỉa: Sau mỗi chu kì hoa nên tiến hành cắt tỉa những cành tâm, lá vàng, hoa tàn để cây được thông thoáng, tránh sâu bệnh. Cấm tỉa cây giúp tạo tàn theo mong muốn và còn giúp cây bật nhiều mầm lộc, cho nhiều hoa hơn.
 • Ngay sau mỗi lần cắt tỉa cảnh, nên tiến hành bón phân để kích thích cây bật lộc
 • Sâu bệnh: hoa hồng leo tường vi thường mắc các bệnh như phấn trắng, đốm đen, gỉ sắt. Cần thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện và có biện pháp khắc phục

Kết luận

Hoa hồng leo tường vi là một giống cây đẹp và khá dễ trồng, thích nghi tốt với khí hậu ở nước ta. Với những thông tin hữu ích trên, hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình một chậu hoa rực rỡ để trang trí góc vườn của mình.